Tư vấn 01

Du học Úc

Các câu hỏi thường gặp của du học sinh, nhà đầu tư, thường trú nhân về Úc.

Cần giúp đỡ với thị thực của bạn?

Nếu bạn muốn một đánh giá đầy đủ các lựa chọn thị thực của bạn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để đặt hẹn và tham khảo ý kiến từ chuyên gia của chúng tôi!

 

Nếu tôi nộp đơn xin thị thực du học trước tháng 11/2011, học tập về một ngành nghề trong danh sách SOL, tuy nhiên đến khi tôi tốt nghiệp, ngành nghề tôi học không có trong danh sách SOL nữa, thì tôi phải làm cách nào để có giấy phép lao động?

Nếu ngành nghề của bạn không còn trong danh sách SOL, bạn không thể nộp đơn xin thị thực loại GraduateWork Stream nữa.

Các lựa chọn dưới đây yêu cầu ngành nghề phải có trong danh sách CSOL, danh sách này sẽ rộng hơn so với SOL:

 • Nhà Tuyển Dụng Bảo Lãnh.
 • Địa phương/Liên Bang Bảo Lãnh: Ví dụ Thị thực bảo lãnh tay nghề Subclass 190 hoặc Thị thực có tay nghề vùng miền Subclass 489.

Nếu bạn không thể nộp đơn trước ngày hết hạn của thị thực du học hiện tại của bạn, bạn cần phải:

 • Kéo dài thời gian học tại Úc hoặc
 • Chờ đợi kết quả nộp đơn của bạn ở nước ngoài.

Là một sinh viên tiến sĩ Marketing, thị thực nào tôi có thể nộp để trở thành một Gia sư hoặc Giảng viên? Khi nào tôi có thể nộp đơn? Thời gian duyệt đơn là bao lâu?

Ngành nghề Gia sư và Giảng viên có trong Danh sách đúc kết nghề nghiệp được bảo lãnh CSOL nhưng không có trong danh sách Ngành nghề được bảo lãnh SOL.

Điều này có nghĩa là bạn phải nộp đơn xin bảo lãnh của nhà tuyển dụng hoặc bảo lãnh từ chính quyền địa phương/liên bang, chứ không nộp đơn xin Thị thực có tay nghề độc lập 189. 

Đối với loại Thị thực tốt nghiệp tạm thời Subclass 485, bạn có thể nộp đơn theo loại Post Study Work Stream chứ không phải loại Graduate Work Stream.

Để hội đủ điều kiện thị thực loại Post Study Work Stream, bạn cần phải đã nộp đơn xin thị thực du học đầu tiên của bạn trước ngày 05 tháng 11 năm 2011. Tuy nhiên, sẽ không có danh sách các ngành nghề quy định và bạn có thể sử dụng bất kỳ khả năng về trình độ chuyên môn ở cấp cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ bất kể mà bạn học.

Để hội đủ điều kiện thị thực loại Graduate Work Stream, bạn phải chỉ định một nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (SOL). Tuy nhiên, nghề nghiệp về chuyên gia tiếp thị, giảng viên đại học và các gia sư trường đại học không có trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề.

Các bước cần thiết để đổi Thị thực làm việc sau tốt nghiệp thành Thị thực thường trú là gì? Quá trình duyệt đơn tốn thời gian bao lâu?

Có rất nhiều lựa chọn thị thực thường trú để học sinh có thể xem xét khi đang giữ Thị thực làm việc sau tốt nghiệp, bao gồm:

 • Nhập Cư Có Tay Nghề: Đã nêu ở trên.
 • Nhà Tuyển Dụng Bảo Lãnh: Nếu bạn có công việc với nhà tuyển dụng người Úc.
 • Gia Đình Bảo Lãnh: Nếu bạn có bạn đời là công dân Úc hoặc thân nhân tại Úc.

Quá trình duyệt đơn tùy thuộc vào lựa chọn thị thực của bạn, khoảng từ 3 - 4 tháng đến 12 -18 tháng.

Sinh viên có được phép tham gia vào kinh doanh như Xuất/Nhập Khẩu hoặc bất kỳ doanh nghiệp cá thể nào tại Úc hay không?

Sinh viên được phép bắt đầu kinh doanh tại Úc trong khi vẫn đang giữ thị thực du học. Tuy nhiên, sinh viên phải chú ý các điều sau đây:

 • Không quá 40 giờ mỗi 2 tuần giới hạn 8105/8104.
 • Đảm bảo rằng họ có đăng ký kinh doanh và giấy phépliên quan, và nộp thuế cần thiết.

Sinh viên nên tham khảo ý kiến từ một kế toán để đảm bảo rằng doanh nghiệp của họ được thành lập đúng đối với kinh doanh hợp pháp tại Úc.

Tôi có đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực làm việc sau tốt nghiệp không nếu tôi đã hoàn thành một năm học Thạc sỹ tại trường Đại học khác và hiện giờ tôi đang học bằng Thạc sỹ thứ 2 tại trường UWS? Tôi đã đến Úc trước tháng 11, tuy nhiên khóa học của tôi bắt đầu vào tháng 2/2012.

Nếu bạn tới Úc trước tháng 11/2011, không may, bạn sẽ không đủ điều kiện nộp Thị Thực Làm Việc Sau Tốt Nghiệp (Post Study Work Visa). Tuy nhiên, bạn có thể đủ điều kiện nộp xin thị thực 485 loại Graduate Work.

Bạn có thể kết hợp 2 loại bằng thạc sỹ để đáp ứng yêu cầu 2 năm học tập tại Úc. Tổng số tuần yêu cầu để hoàn thành các loại bằng cấp phải ít nhất 92 tuần và được đăng ký trên CRICOS và phải lưu ý về bất kỳ môn học nào được miễn trừ.

Các yêu cầu cho thị thực bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng subclass 457 là gì?

Có 3 giai đoạn trong đơn xin thị thực 457:

 • Bảo lãnh: Nhà tuyển dụng sẽ cần phải nộp đơn đồng ý như một Nhà Bảo Lãnh Kinh Doanh Tiêu Chuẩn. Để có được sự chấp thuận này, các doanh nghiệp sẽ cần phải cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính, hồ sơ đào tạo người Úc tại doanh nghiệp với ít nhất 1% biên chế (trừ khi nhà bảo lãnh là công ty nước ngoài).
 • Đề cử: Nhà tuyển dụng phải xin phép để bổ sung vào vị trí đề cử nhân sự từ nước ngoài. Các vị trí cần phải đáp ứng yêu cầu mức lương tối thiểu - hiện tại là 53,900$ tiền lương hàng năm và áp dụng tỉ giá thị trường. Nghề nghiệp của bạn cần phải được nằm trong danh sách đã được phê duyệt về các ngành nghề (Danh sách CSOL).
 • Về cá nhân: Người lao động phải có những kỹ năng cần thiết thích hợp với vị trí được đề cử, đáp ứng yêu cầu tiếng Anh (Tiếng Anh Nghề - tối thiểu 5.0 với tất cả 4 phần thi trong bài thi IELTS) và tất cả các thành viên trong gia đình cùng đi sang Úc phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe.

Thị thực Nghiên Cứu Sau Tốt Nghiệp (subclass 574) của tôi sẽ hết hạn vào 28/2/2015. Bao lâu tôi có thể ở lại Úc sau khi nộp luận án tiến sĩ của tôi vào tháng 3/2014?

Nếu thị thực của bạn được cấp sau ngày 5/11/2011, thị thực 574 sẽ có thời hạn 6 tháng sau khi kết thúc khóa học của bạn. Việc này sẽ cho bạn có thêm thời gian cho việc chấm điểm hoặc nộp lại luận án của bạn.

Một khi luận án của bạn được chấp thuận, bạn đã đáp ứng yêu cầu cho việc tốt nghiệp và lãnh bằng, bạn nên xem xét nộp đơn xin thị thực cho lưu trú thêm tại Úc càng sớm càng tốt.

Một khi bạn đáp ứng yêu cầu cho việc lãnh bằng, trường đại học của bạn sẽ thông báo cho Bộ Di Trú là bạn đã hoàn thành khóa học. Trừ khi bạn nộp đơn xin gia hạn, có thể Bộ Di Trú sẽ xem xét hủy bỏ thị thực của bạn. Nếu việc chấm điểm luận án kéo dài hơn 6 tháng, bạn nên gia hạn thị thực hoặc thông báo cho Bộ Di Trú là việc chấm điểm kéo dài lâu hơn dự kiến.

Có vẻ như thị thực 574 của bạn sẽ có hiệu lực trong gần 12 tháng sau khi nộp luận án của bạn. Thị thực của bạn sẽ cho phép bạn ở lại Úc trong vòng 6 tháng sau khi nộp luận án hoặc cho đến khi luận án của bạn được chấp nhận, tùy thuộc xem trường hợp nào đến sớm hơn. Tôi khuyên bạn nên xem xét các lựa chọn thị thực để gia hạn thời gian lưu trú của bạn một khi luận án của bạn được chấm điểm, và chắc chắn bạn không nên dựa vào thời gian ở tại Úc trong 12 tháng sau khi nộp luận án với thị thực hiện tại 574 của bạn.

Sau khi tôi hoàn thành khóa học, cơ hội mà tôi sẽ được làm việc tại Úc là như thế nào?

Sẽ rất khó để đưa có câu trả lời cho vấn đề này.

Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện khả năng có được một công việc tay nghề tại Úc bằng cách:

 • Tăng cường khả năng tiếng Anh: Cải thiện khả năng giao tiếp một cách đáng kể sẽ tăng khả năng hiệu quả trong khi phỏng vấn xin việc.
 • Tìm kiếm công việc đúng chuyên ngành trong khi còn đang đi học: Cho dù bạn sẽ phải thực tập không được trả lương trong chuyên ngành của bạn, nhưng nó sẽ giúp cho CV của bạn thêm ấn tượng và giúp bạn có liên lạc đối với nhà tuyển dụng tiềm năng. Sử dụng Trung tâm nghề nghiệp tại trường đại học sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn trong việc viết lý lịch, chuẩn bị các kỹ năng phỏng vấn, cũng như thông tin của những nhà tuyển dụng tiềm năng trong lĩnh vực học của bạn.
 • Số năm chuyên môn: Nếu bạn đang học IT, kỹ sư hoặc kế toán, bạn nên có số năm chuyên môn nhất định sau khi hoàn thành khóa học. Vì nó yêu cầu công việc thực tập, cũng như đào tạo kỹ năng công việc. Nó sẽ giúp bạn tăng khả năng kiếm việc sau khi hoàn thành khóa học.
 • Kết bạn với những bạn học người Úc: Hầu hết các công việc không được quảng cáo, vì vậy nếu bạn càng có nhiều mối quan hệ bạn bè tại Úc, bạn sẽ biết được nhiều thông tin về các công việc đang tuyển dụng.
 • Thị thực làm việc “Tự bảo lãnh” 457: Khám phá cơ hội kinh doanh và thành lập doanh nghiệp tại Úc. Trong trường hợp này, sinh viên có thể “tự bảo lãnh” trong diện thị thực 457.

Sau khi tốt nghiệp, tôi cần làm những gì để nộp đơn Nhập cư diện tay nghề (thị thực thường trú)? Các điều kiện và thủ tục là gì?

Có rất nhiều loại Nhập cư có tay nghề và thủ tục tùy thuộc vào loại thị thực bạn nộp, bao gồm:

 • Thị Thực Tay Nghề Độc LậpSubclass 189: Yêu cầu một ngành nghề được liệt kê trên Danh Sách Nghề Nghiệp Có tay Nghề (SOL) và không yêu cầu bảo lãnh của người thân hoặc chính quyền nhà nước.
 • Thị Thực Tay Nghề Có Bảo Lãnh Subclass 190: Yêu cầu một ngành nghề được liệt kê trên Danh Sách Đúc Kết Nghề Nghiệp Có tay Nghề (CSOL) và bảo lãnh của nhà nước.
 • Thị Thực Tay Nghề Vùng Miền Subclass 489: Yêu cầu bảo lãnh của người thân đang sinh sống tại một khu vực được chỉ định hoặc của chính quyền nhà nước.

Nói chung, quá trình nộp đơn Nhập cư Có Tay Nghề như sau:

 • Hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh.
 • Hoàn thành bài kiểm tra kỹ năng. Nộp đơn bày tỏ nguyện vọng theo chương trình lựa chọn kỹ năng (Skill Select).
 • Đối với subclass 190 hoặc 489, phải được nhà nước bảo lãnh.
 • Một khi nhận được lời mời từ Chương trình lựa chọn kỹ năng, bắt đầu nộp đơn xin thị thực nhập cư có tay nghề.
 • Kiểm tra sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Chỉ khi nhận được lời mời từ Chương trình lựa chọn kỹ năng và nộp đơn xin thị thực nhập cư có tay nghề, học sinh mới được cấp thị thực bắc cầu (bridging visa).

Nhiều học sinh không có đủ thời gian để chuẩn bị tất cả các quy trình cần thiết trước khi thị thực du học của họ hết hạn và do đó phải dựa vào việc nộp đơn xin Thị thực tốt nghiệp tạm thời 485 khi hoàn thành khóa học của họ.

Các yêu cầu tiếng Anh cho Thị thực làm việc sau tốt nghiệp là gì?

Sinh viên cần phải chứng minh họ có một trình độ Tiếng Anh nhất định để đủ điều kiện cho Thị thực 485 làm việc sau tốt nghiệp.

Có 3 cách để chứng minh:

 • Tối thiểu 6.0 điểm cho mỗi phần thi của bài thi IELTS.
 • Tối thiểu là điểm B cho kì thi OET.
 • Passport được cấp từ các nước Anh, Mỹ, Ireland, Canada hoặc New Zealand

Nếu cần kiểm tra tiếng Anh, bài thi phải được thực hiện trước ngày nộp đơn xin thị thực 485. Bài kiểm tra có thời hạn lên đến 3 năm vẫn có thể được sử dụng cho mục đích Nhập cư diện tay nghề.

Có trường hợp nào dành cho một sinh viên quốc tế có được một thị thực làm việc mà không cần bảo lãnh không? Một sinh viên quốc tế có thể học bán thời gian sau khi tốt nghiệp không?

Hầu hết các thị thực làm việc yêu cầu nhà tuyển dụng bảo lãnh. Tuy nghiên, vẫn có một vài lựa chọn không cần bảo lãnh, bao gồm:

 • Thị thực tốt nghiệp tạm thời subclass 485: Dành cho sinh viên hoàn thành khóa học kéo dài ít nhật 2 năm tại Úc.
 • Thị thực làm việc trong kì nghỉ tại Úc subclass 417: Dành cho những người dưới 31 tuổi và có passport đến từ một số quốc gia nhất định.
 • Thị thực 457 “Tự bảo lãnh”: Có thể sử dụng thị thực du lịch hoặc du học để khám phá các cơ hội kinh doanh và trong một số trường hợp, thành lập một doanh nghiệp tại Úc. Trong trường hợp này, sinh viên có thể “tự bảo lãnh” cho một thị thực 457. Doanh nghiệp sẽ cần phải được thành lập tốt và có nhân viên Úc làm việc.

Nếu học tập tại Úc trên một thị thực du học, học sinh phải học toàn thời gian, thậm chí là ở cấp sau đại học.

Sinh viên đang học bằng thạc sĩ bằng việc nghiên cứu hoặc trình độ tiến sĩ, họ có thể làm việc toàn thời gian một khi họ bắt đầu việc học tập.

Vợ hoặc chồng của sinh viên đang hoàn thành một trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ cũng có thể làm việc toàn thời gian.

Nếu tôi nộp đơn xin miễn hoặc tham dự nâng cao một môn học, có nghĩa là tôi đã không hoàn thành tất cả các môn học tại Úc, thì việc này có ảnh hưởng đến việc nộp hồ sơ xin nhập cư của tôi hay không?

Đối với yêu cầu học tập tại Úc, học sinh phải hoàn thành các khóa học ít nhất 2 năm học tập tại Úc.

Hai năm học được xác định bởi các quy định như tham gia học tập ít nhất 92 tuần như đăng ký trên CRICOS (http://cricos.deewr.gov.au/).

Nếu một số môn được miễn vì đã học ở nước ngoài, số lượng tuần học sinh hoàn thành tại Úc sẽ giảm. Điều này có thể dẫn đến việc sinh viên sẽ không đủ điều kiện xin thị thực tốt nghiệp tạm thời nếu có quá nhiều môn học được miễn.

Ví dụ: Một sinh viên hoàn thành bằng Thạc sỹ tại Úc thường được yêu cầu học 16 môn học và được đăng ký 104 tuần trên CRICOS.

Nếu họ được miễn học 1 môn vì đã được học tại nước ngoài, họ chỉ cần hoàn thành: 15/16 * 104 =97.5 tuần học. Điều này sẽ đáp ứng yêu cầu cho việc học tập tại Úc vì nó hơn 92 tuần.

Nếu họ được miễn học 2 môn, họ cần hoàn thành:14/16 * 104 = 91 tuần học. Điều này sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu.

Thị thực bắc cầu (bridging visa) có tự động được cấp cho những người nộp đơn xin thị thực 485 hay không?

Một thị thực bắc cầu sẽ được cấp nếu nộp đơn xin thị thực 485 hợp lệ.

Trong trường hợp người nộp đơn đang có thị thực du học khi họ nộp đơn xin thị thực 485, một thị thực bắc cầu sẽ được cấp. Thị thực này cho phép đầy đủ quyền làm việc, nhưng quyền này sẽ không còn nếu học sinh rời khỏi Úc. Nếu học sinh muốn đi du lịch ở nước ngoài trong quá trình xét duyệt hồ sơ của họ, họ nên nộp đơn xin thị thực Bắc cầu B (Bridging B).

Nếu học sinh đã có thị thực Bắc cầu khi họ nộp đơn xin thị thực 485, thị thực Bắc cầu C (Bridging C) sẽ được cấp. Thị thực này cũng cho đầy đủ quyền làm việc, nhưng việc có được một thị thực Bridging B để tạo thuận lợi cho du lịch là không thể.

Các yêu cầu cho Thị thực làm việc sau khi hoàn thành một khóa học một năm đại học là gì? Lệ phí cho loại Thị thực này? Các tiêu chuẩn cho loại thị thực này bao gồm cả quá trình đăng ký là gì? Học sinh có cần thi bất kỳ kỳ thi nào như IELTS không?

Để đủ điều kiện cho một Thị thực làm việc sau tốt nghiệp (Post Study Work Visa), bạn sẽ cần phải hoàn thành một khóa học hoặc các khóa học ít nhất 2 năm tại Úc.

Bạn có khả năng có thể sử dụng một khóa học sau đại học 1 năm như một phần yêu cầu cho việc học đủ 2 năm, nhưng sẽ cần phải hoàn thành ít nhất một trình độ chuyên môn khác ít nhất một năm học tập tại Úc.

Lệ phí nộp đơn cho một Thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào số lượng người trong đơn xin thị thực.

Tóm tắt các lệ phí như sau:

 • $ 1,440: Đương đơn chính.
 • $ 720: Mỗi người vợ/chồng hoặc người phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên.
 • $ 360: Mỗi đứa trẻ phụ thuộc dưới 18 tuổi.

Lưu ý rằng: Nếu nộp đơn xin bằng giấy chứ không phải là nộp trực tuyến thì mỗi đương đơn sẽ đóng phụ phí $90.

 

Các tiêu chí chính cho Thị thực Làm Việc sau tốt nghiệp (Post-Study Work, Subclass 485) như sau:

 • Khả năng Tiếng Anh: Ít nhất là 6.0 cho mỗi kỹ năng IELTS hoặc điểm B cho kì thi OET hoặc là chủ sở hữu passport của các nước Anh, Mỹ, Ireland, Canada hoặc New Zealand.
 • Học tại Úc: Bạn phải hoàn thành một bằng cấp ít nhất 2 năm học du học tại Úc. Các bằng cấp phải ở cấp độ cử nhân hoặc cao hơn, và không bao gồm các Văn bằng chuyên nghiệp hoặc Chứng chỉ trừ khi các loại bằng cấp này có hệ số tín chỉ cho phép việc tiếp tục hoàn thành một bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Bạn phải nộp đơn trong vòng 6 tháng trước khi kết thúc việc học. Thị thực du học đầu tiên phải nộp sau ngày 5/11/2011.

Lưu ý rằng: bạn vẫn có thể có đủ tiêu chuẩn cho việc làm sau tốt nghiệp của thị thực 485 cho dù bạn không đáp ứng được các tiêu chí trên.