Thông tin Úc 01

Thời tiết ở Broome [Tây Úc]

Broome có khí hậu nhiệt đới với mùa hè nóng ẩm và mùa đông ấm áp. Từ tháng 10 đến tháng 4 nhiệt độ trung bình khoảng 33°C. Mùa đông (tháng 6 - tháng 8) có khí hậu ôn hòa, với nhiệt độ ban ngày vào tháng 7 khoảng 27°C.

Broome có khí hậu nhiệt đới với mùa hè nóng ẩm và mùa đông ấm áp. Từ tháng 10 đến tháng 4 nhiệt độ trung bình khoảng 33°C. Mùa đông (tháng 6 - tháng 8) có khí hậu ôn hòa, với nhiệt độ ban ngày vào tháng 7 khoảng 27°C. Nhiệt độ ban đêm hiếm khi xuống dưới 5°C vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Lượng mưa trung bình hàng năm là 532 mm, nhưng đôi khi không có mưa trong nhiều tháng. Tháng 1 đến tháng 3 là thời gian ẩm nhất của năm. Lốc xoáy nhiệt đới xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4, và phổ biến nhất là vào tháng 1 và tháng 2. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một số thông tin về thời tiết, lượng mưa và các hoạt động theo mùa để giúp bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ ở Broome.

Thời tiết ở Broome đặc trưng với mùa khô (tháng 5 đến tháng 10) và mùa mưa (tháng 11 đến tháng 4). Vào mùa khô, Broome hầu như ngày nào cũng ấm áp và bầu trời xanh trong, nhiệt độ từ 20°C đến 30°C. Độ ẩm thấp và đêm mát mẻ. Thời gian này trong năm ít mưa, nhưng mặt đất vẫn xanh tươi và các thác nước vẫn tuôn trào sau mùa mưa. Từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 8 là thời kỳ tham quan phổ biến nhất, tất cả các con đường và điểm giải trí thường mở cửa vào thời gian này.

Mùa mưa ở Broome không có những cơn mưa liên miên, nhưng thường có những cơn mưa rào ngắn vào buổi chiều và tối muộn. Nhiệt độ ban ngày trung bình khoảng trên dưới 30°C. Tháng 11 là tháng nóng nhất trong năm, với độ ẩm cao thậm chí cả vào ban đêm. Từ tháng 1 đến tháng 3 là mùa gió mùa, có thể mang đến những cơn lốc xoáy, mưa và lũ lụt. Sấm sét với những tia chớp ngoạn mục là điều thường thấy. Trong mùa mưa, Kimberley chuyển mình thay đổi. Hoa dại bừng nở và động vật hoang dã trở nên năng động nhất. Nhiều tour du lịch hoạt động quanh năm mặc dù một số điểm giải trí và tuyến đường có thể đóng cửa trong mùa mưa. Ngắm hoàng hôn tráng lệ trên Ấn Độ Dương, những bờ cát trắng và nước biển xanh ngọc lam của Bãi Biển Cable trên một chuyến đi bằng lạc đà.

Thổ dân của Vùng Broome, người Yawuru, nhận biết sáu mùa rõ rệt. Mùa Mankala (tháng 12 - tháng 3) với cảnh hoàng hôn tráng lệ và những tia chớp kỳ ảo khi những cơn mưa mang sinh lực đến cho mặt đất. Trong mùa Marul (tháng 4) có ít mưa hơn nhưng tiết trời vẫn ẩm và nóng. Nguồn nước phong phú trong vùng giúp các loài sinh sôi nảy nở trong khắp cảnh quan thiên nhiên. Mùa Wirralbu (tháng 5) là khi những cơn gió mát hơn thổi qua sa mạc. Những giọt sương đọng lại trong đêm, báo hiệu sự bắt đầu của mùa đông. Mùa Barrgana (tháng 6 - tháng 8) là bắt đầu của mùa khô, với nhiệt độ thấp hơn, đêm đầy sao và trời trong xanh. Trong mùa Wirlburu (tháng 9), ngày bắt đầu ấm lên, trong khi đêm vẫn mát mẻ. Sương mù bắt đầu giăng trên mặt biển và cả vùng trở nên khô nẻ. Mùa Larja (tháng 10) báo hiệu sự tích tụ của hơi ẩm, dự báo về những cơn mưa sắp tới. Ban ngày nóng và ẩm. Hãy đi tham quan cùng với hướng dẫn viên Thổ Dân để hiểu về lịch sử và văn hóa truyền thống của Broome và vùng Kimberley.

Trích: http://www.australia.com/vi/about/key-facts/weather/broome-weather.aspx ngày 19/11/2013

Xem thông tin thêm